​Được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, Chính phủ Việt Nam nói chung và của Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài – Bộ Ngoại giao nói riêng, ngày 15 tháng 12 năm 2017, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Battambang đã phối hợp với  Ban Chấp hành Tỉnh hội người Campuchia gốc Việt Nam tỉnh Pursat – Vương quốc Campuchia tổ chức Lễ Khánh thành và đưa vào sử dụng Lớp học (Nhà nổi) phục vụ nhu cầu học tập Tiếng Việt tại xã Kampong Luong, huyện Krakor, tỉnh Pursat.

Dự Lễ khánh thành có Lãnh đạo Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Battambang; đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Phnom Penh, Ban Chấp hành tỉnh hội người Campuchia gốc Việt các tỉnh Pursat, tỉnh Siem Reap cùng đông đảo các cháu học sinh và bà con trong khu vực. Mặc dù công việc rất bận rộn, nhân dịp sang làm việc tại địa bàn, đoàn Công tác liên ngành do đồng chí Đinh Văn Đông, Vụ trưởng, Chánh Văn phòng Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài cùng các thành viên trong đoàn cũng tới dự.

Hiện tại xã Kampong Luong có tới 150 cháu là con em bà con Việt kiều đang theo học từ lớp 1 đến lớp 5 tại 01 lớp học đã được Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài – Bộ Ngoại giao hỗ trợ xây dựng từ năm 2009. Do điều kiện thời tiết khắc nghiệt, thời gian sử dụng đã lâu nên giữa năm 2015, BCH Tỉnh hội Việt kiều tỉnh Pursat đã vận động bà con đóng góp kinh phí gia cố phần bè nổi bị sập để các cháu được duy trì việc học tập, tuy nhiên đến nay lớp học này đã hỏng hoàn toàn; giáo viên và học sinh đã phải sử dụng tạm nhà sinh hoạt cộng đồng cũ nát, vì vậy việc xây dựng lớp học mới cho các cháu học sinh nơi đây là hết sức cần thiết.

Phát biểu tại buổi Lễ, ông Lê Hoàng, Chủ tịch Tỉnh hội người Campuchia gốc Việt tỉnh Pursat phấn khởi nói: Mấy năm gần đây, nhờ sự quan tâm trực tiếp của Ủy ban Nhà nước về Người Việt Nam ở nước ngoài – Bộ Ngoại giao các lớp học tiếng Việt cho con em Việt kiều được cải thiện hơn nhiều. Sách giáo khoa, tiền trợ cấp giáo viên, tạp chí tham khảo thường xuyên được cung cấp và vui nhất là Lớp học mới vừa được xây xong, đây là điều kiện hết sức cần thiết cho các cháu học tập và cũng nhờ vào đó mà chúng tôi có thêm chỗ sinh hoạt cộng đồng.

Buổi Lễ Khánh thành diễn ra ngắn gọn nhưng chứa chan tình cảm thương mến giữa những người đồng hương trên đất khách. Mong rằng mô hình này sẽ được nhân rộng hơn nữa đối với những vùng còn khó khăn trên Biển hồ Tông Lê Sap./.

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​